เจ้าพ่อแห่งวงการสนีกเกอร์เมื่อเอ่ยถึง Kanye คงไม่มีใครไม่รู้จักเพราะเขาเป็นบุคคลที่ทรงคุณค่ามีผลต่อทิศทางกระแสแฟชั่นเป็นอย่างมาก ด้วยความชื่นชอบและหลงใหลในแฟชั่นรองเท้าของเขาทำให้โลกของสนีกเกอร์น่าสนใจน่าจับตามองขึ้นเป็นเท่าทวี

สำหรับวันที่ 9 มิถุนายน 2017 ที่ผ่านมา Kanye ก็มีอายุครบ 40 ปี เขาก็ได้ร่วมฉลองงานวันเกิดกับครอบครัว เรากลับไปพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่าง Kanye และการทำงานของเขาร่วมกับแบรนด์สปอร์ตแวร์ดังระดับโลกอย่าง adidas กันดีกว่าว่าเขาสามารถทำความฝันให้เป็นจริงได้ไหม ว่าเขาหาเงินจากแบรนด์สามแถบได้อย่างไร

HEAVY HITTERS

Kanye นั้นเคยร่วมงานกับทาง Nike มาก่อน ก่อนที่จะมาเป็ดาวเด่นอยู่ที่ adidas ย้อนกลับไปปี 2004 ก่อน ที่ Kanye เป็นทั้งดีไซเนอร์ศิลปินนักร้องชื่อดังของวงการ ก่อนที่เขาจะออกอัลบั้ม “The College Dropout” เขาเคยได้ยินบทความว่า Yamamoto ของ adidas มีความคลั่งไคล้หลงใหลในโลกแฟชั่น ทำให้ทางแบรนด์ยังคงเคลื่อนไหวพัฒนาสนีกเกอร์รุ่นอื่นๆอีกเพียบ

THE FIRST ADIDAS COLAB

สำหรับการร่วมมือกันครั้งแรกกับทาง adidas ถ้าจะบอกว่ารองเท้า Yeezy ที่มีเงินอย่างเดียวซื้อไม่ได้ไม่ว่าจะออกวางตลาดที่ทีก็ฮอตปรอทแตก นั้นไม่ใช่ดีไซน์เพื่อ adidas เป็นคู่แรก ในขณะที่เพื่อนของเย่ได้ออกมาเผยว่าคอลเลคชั่นแรกของเย่กับทางแบรนด์สามแถบคือโมเดลในซีรีส์ ZX หลังจากนั้นไม่นาน Ben Pruess ก็ได้ลงภาพโมเดลแรกที่เย่ออกแบบสนีกเกอร์ให้กับ adidas ใน instagram

โมเดลสนีกเกอร์ที่เลือกออกมาโดย Gary Aspden นั้นค่อนข้างเมคเซนส์ทีเดียว มีข้อถกเถียงข้อครุ่นคิดกันระหว่างเกิดผลงานนี้กับ adidas เวอร์ชั่น the Rod Laver Vintage ซึ่งเป็นคู่โปรดของเขาขณะนั้น สุดท้ายแล้วทีมงานของ Kanye และแนวหน้าของ adidas Originals ก็ได้บทสรุปของโปรเจกต์ออกมาอย่างสวยงาม

A DONE DEAL

ในปี 2013 Kanye ก็สร้างความฮือฮาในวงการสนีกเกอร์ทั่วโลกผ่านการสัมภาษณ์ผ่านคลื่นวิทยุ Hot 97 เพราะเขาหันไปเป็นทีมเดียวกันกับทาง adidas ซึ่งเท่ากับเป็นปฏิปักษ์กับ Nike ก่อนหน้านั้นเขาได้สร้างประวัติศาสตร์และยอดขายถล่มทลายไว้ให้กับทาง Nike มาตลอด ซึ่งบทสัมภาษณ์ที่เป็นข้อไขให้แฟนคลับได้กระจ่างว่าทำไม Kanye ถึงเปลี่ยนฝั่ง ดังนี้ “ผม Kanye คนใหม่และลูกสาวตัวน้อยรับข้อเสนอจาก adidas เพราะเขาให้ค่าลิขสิทธิ์ในการขายสนีกเกอร์ ซึ่งผมต้องใช้เลี้ยงดูครอบครัว” หลังจากนั้นประมาณ 2 สัปดาห์ทุกอย่างก็ออกมาอย่างเป็นทางการ

THE GLOBAL BRAND CONFERENCE

หลังจากทำข้อตกลงกับแบรนด์สามแถบเรียบร้อยแล้ว Kanye ก็สานสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้นด้วยการเข้าร่วมงาน 2014 Global Brand Conference ด้วยการสวม Stan Smiths รุ่นเก๋าคู่ทุกข์คู่ยากของแบรนด์สามแถบไปร่วมพูดในงานประชุมถึงแรงบันดาลใจ ประสบการณ์และความคิดสร้างสรรค์ที่ต้องกล้าหาญพอที่จะต้องยอมให้เขาผลิตผลงานขึ้นมาอย่างไม่มีข้อกังขา

GOD LEVEL

ถึงแม้ว่า Kanye จะยังไม่ได้ดีไซน์ผลงานสนีกเกอร์ให้กับทาง adidas ในทันทีแต่เขาก็ซับพอร์ตแบรนด์ทางด้านอื่น อย่างการเปิดตัวเพลงใหม่ของเขา “God Level” หรือจะเป็นโฆษณาให้กับ adidas 2014 FIFA World Cup ในแคมเปญ All or Nothing จนกระทั่ง 14 กุมภาพันธ์ 2015 เขาก็ได้เซอร์ไพรส์แฟนๆ ด้วยการเปิดตัว adidas Yeezy ตัวแรกออกมา แฟนคลับก็แห่กันไปเข้าแถวรอซื้อ BOOST 750 ที่ adidas store ในนิวยอร์กกันอย่างคับคั่ง แต่ให้สมกับที่รอคอย Kanye ก็เผื่อแผ่ความรักไปสู่สากลด้วยการโชว์ตัวอวดโฉม Yeezy คู่แรกให้กับทางแบรนด์สามแถบที่ adidas Originals store ในกรุงลอนดอนเช่นเดียวกัน

SURPRISING FANS

ถึงแม้ว่า Kanye จะยังไม่ได้ดีไซน์ผลงานสนีกเกอร์ให้กับทาง adidas ในทันทีแต่เขาก็ซับพอร์ตแบรนด์ทางด้านอื่น อย่างการเปิดตัวเพลงใหม่ของเขา “God Level” หรือจะเป็นโฆษณาให้กับ adidas 2014 FIFA World Cup ในแคมเปญ All or Nothing จนกระทั่ง 14 กุมภาพันธ์ 2015 เขาก็ได้เซอร์ไพรส์แฟนๆ ด้วยการเปิดตัว adidas Yeezy ตัวแรกออกมา แฟนคลับก็แห่กันไปเข้าแถวรอซื้อ BOOST 750 ที่ adidas store ในนิวยอร์กกันอย่างคับคั่ง แต่ให้สมกับที่รอคอย Kanye ก็เผื่อแผ่ความรักไปสู่สากลด้วยการโชว์ตัวอวดโฉม Yeezy คู่แรกให้กับทางแบรนด์สามแถบที่ adidas Originals store ในกรุงลอนดอนเช่นเดียวกัน

BOOSTING BOOST

ปรากฎการณ์ที่ Kanye สร้างให้กับทาง adidas ไม่ได้หมดเพียงเท่านั้น เมื่อเขาใส่ ‘Triple White’ Energy BOOST ESM ไปงาน Kiss FM’s Wango Tango concert และอีกครั้งที่ NBA Playoffs สนีกเกอร์รุ่นดังกล่าวถูกพบขายใน ebay ด้วยราคาที่พุ่งขึ้นถึง $1,000 USD ไม่กี่วันหลังจากใส่ทริปเปิ้ลไวท์ไปอีเว้นท์ต่างๆ แล้วกระแสตอบรับดีเกินคาด Kanye ก็เลือกที่จะใส่รองเท้าคัลเลอร์เวย์เดิมคือ ‘Triple White’ แต่เป็นรุ่น UltraBOOST แทนไปงาน Billboard Music Awards และงาน Power 106’s Powerhouse 2015 อย่างไม่ต้องสงสัยรองเท้ารุ่นดังกล่าวราคาก็พุ่งทยานอย่างไม่น่าเชื่อ

THE TROPHY LIFE

ช่วงที่เหลือของปี 2015 เป็นพายุหมุนสำหรับ Kanye และ adidas ได้มีการประกาศให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีและมีร้านรองเท้าใหม่ที่เข้าฉาย Yeezy BOOST 350 ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่รองเท้าผ้าใบเป็นเครื่องมือในการรองเท้า Yeezy ชื่อรองเท้ารองเท้ารองเท้าของปี ในขณะที่ Kanye สามารถปล่อยให้โฆษกยอมรับรางวัลได้เขาก็ขึ้นไปบนเวทีเพื่อให้คำพูดปิดปาก ในระหว่างการพูดคุยเขาได้รับเกียรติจากอาดิดาสรองประธานฝ่ายการตลาดเพื่อความบันเทิงและการตลาดทั่วโลก ‘ฉันจะต้องพูดถึงว่า Jon [Wexler] ช่วยชีวิตคุณโดยทั่วไปอย่างไร’ Kanye กล่าวก่อนที่จะพูดถึงความผูกพันที่สร้างสรรค์ซึ่งทั้งสองได้ก่อตัวขึ้น

HERZOG AND ADIDAS MAN YOU KNOW THEY LOVE IT

ก็อย่างที่ทราบกันปี 2015 เป็นปีทองของ Kanye เพราะรองเท้าของเขา Yeezy ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าราคาก็ไม่ได้เบาๆ ก็ต้องตักตวงโอกาสแบบนี้เอาไว้ปล่อยคอลเลคชั่น Yeezy BOOST 350 สู่ตลาดอีกระลอกและแน่นอนยอดขายกระฉูดประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดไม่ว่าจะออกมากี่สีกี่รุ่นก็หมดภายในพริบตา จนเขาได้มีโอกาสพูด speech ขอบคุณ adidas ที่ช่วยชีวิตเขาและทำให้เขามีทุกวันนี้ เขาได้รับค่าลิขสิทธิ์จากการออกแบบรองเท้าของเขาจาก 1% เพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนถึง 20% ภายในปีเดียว และในปี 2015 Yeezy เปิดตัวออกมาถึง 7 รุ่นด้วยกันบวกกับการ resold ถึง 50 ครั้ง ทำให้ adidas ทำกำไรในปีนั้นเพิ่มถึง 30% จากแต่ก่อน

FACTS

( ใน Youtube ถูกลบ เอาของคนอื่นมาให้ฟังคร่าวๆ ก่อน )

จากบทสนทนาของ Kanye ที่อุทิศตนเพื่อ adidas ได้ถูกเรียบเรียงสื่ออยู่ในเพลง ‘Facts’ ที่ออกมาให้คุ้นหูกันช่วงต้นปี 2016 ซึ่งเนื้อหาของเพลงเอาเค้าโครงมาจากเพลง ‘New God Flow’ ที่เปิดตัวในปี 2012 อีกทั้งโปสเตอร์ปกมาในโทนอึมครึมเป็นรูป Jumpman และเย่เองก็เคยพูดว่า Yeezy BOOST จะกระโดดเหนืออยู่บน Jumpman อย่างว่านะครับ ศึกครั้งนี้ดุเดือดเฉือนคมกันอย่างไม่มีใครยอมใคร

A MILLION IN PRODUCTION

และสำหรับในเดือนมิถุนายน 2016 ที่ผ่านมา adidas และ Kanye ก็มีแนวคิดร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ดีไซน์ athletic Brand และ Non Athletic ที่รวมทั้ง Footwear และเสื้อผ้าเครื่องประดับอื่นๆในสไตล์สตรีทและสปอร์ตภายใต้ Yeezy แบรนด์ นั่นหมายความว่าเราจะต้องได้เห็นเสื้อผ้าต่างๆที่เย่ออกแบบผ่านทางแค็ตตาล็อกของทาง adidas อย่างแน่นอน และเขาได้ให้สัมภาษณ์กับ Vogue ว่าจะเปิดร้านของเขาร้านแรกในบ้านเกิดอย่างแคลิฟอร์เนียเตรียมติดต่อกันให้ดี

PRIMETIME

โดยมีการพิสูจน์ความคุ้มค่าของเขาในฐานะหุ้นส่วนที่ทำงานร่วมกันกับ Kanye West  ของทาง Adidas ด้วยวิธีแพร่ภาพในโทรทัศน์ในช่วงที่มีผู้ชมชมมากที่สุด ‘Sneak Peek: Yeezy BOOST 2000’ ได้หยอกล้อ Jimmy Kimmel ด้วย การให้ใส่ Yeezys ปลอม ออกไปเดินที่สาธารณะเพื่อสำรวจความคิดเห็น ซึ่งผลตอบรับเป็นบวก (และเฮฮากันมาก) เลยทำให้พิสูจน์ให้เห็นว่า ผลงาน Yeezy ของ Kanye กำลังช่วยให้วัฒนธรรมของรองเท้าเกิดแนวคิดใหม่ๆ

BANNED 350S

ในช่วงกลางเดือนกันยายนทาง adidas ก็ได้แชร์ผลงานของ Kanye อย่างจู่โจมกับคอลเลคชั่น “Yeezy 350 Cleat in Turtle Dove แล้วจะตามด้วย 750 Cleat ทีหลัง และไม่น่าแปลกใจ ที่ไม่ว่าจะผลิตออกมาเท่าไรเล่าสนีกเกอร์เฮดก็คงตามสอยมาเก็บไว้เป็นของที่ระลึกที่นับวันราคาจะพุ่งเอาๆ ด้วยไอเดียของเย่ที่ออกมาอย่างเหนือชั้น

KANYE’S PLAN WORKS OUT

ในเดือนมีนาคม Adidas Yeezy Powerphase ได้รับการเปิดตัวโดยไม่มีการแจ้งเตือนใดๆ ใน Yeezy Supply ซึ่งรองเท้าคู่นี้ถือเป็นครั้งแรกที่ถือได้ว่าเป็นการกระจายสายการผลิตรองเท้าผ้าใบโดยมี ราคาป้ายอยู่ที่ $120USD เท่านั้น และยังมีรองเท้าวิ่งอีกหนึ่งผลงานของเขาซึ่งยังไม่รู้ว่ามีชื่ออะไร ที่ถูกส่งลงใน Yeezy Season 5 ซึ่งแน่นอนหลายคนคงให้ความสนใจในตัวรองเท้านี้เมื่อมันมาถึง

TILL THE WHEELS FALL OFF

ทั้งหมดทั้งมวลแล้วนั้นที่ Kanye ได้ทำเพื่อ adidas ดังที่เห็นว่าส่วนใหญ่เย่จะใส่ Stan Smith, UltraBOOST, Energy BOOST, Gazelle, Superstar, Rod Laver and ZX Flux ที่ออกแบบโดย Yohji Yamamoto, Raf Simons และ Jeremy Scott ซึ่งไม่ใช่ Yeezy ที่ตัวเองออกแบบมา บางครั้งช่วงวันหยุดเขาก็เลือก Gazelle ที่สวมใส่ได้ทุกโอกาสมาใส่ มันก็แสดงให้เห็นถึงความอุทิศตน ความมุมานะ ของเจ้าตัวได้เป็นอย่างดี

ผลสุดท้ายทุกคนก็ชื่นชอบ Yeezy ของ Kanye x adidas อย่างว่าล่ะทุกจุดจบย่อมมีการเริ่มต้นใหม่เสมอ ถ้าตอนนั้น Kanye ไม่ตัดสินใจมาร่วมกับ adidas ป่านนี้ Nike อาจจะยิ่งใหญ่สุดในโลกก็ได้ ดังนั้นไม่เพียงแต่ adidas ที่ช่วย Kanye เพราะเนื่องจาก Kanye ก็ช่วยดึงยอดขายให้กับแบรนด์สามแถบที่กำลังทรงๆ เกือบทรุดอยู่ขณะนั้นไปไม่น้อยเลย มาติดตามตำนานรัก 3 เศร้าระหว่าง Nike Kanye และ adidas กันต่อไป

( ชาบูเทพ Kanye West )

Adidaskanyewest